Tiêu chí mới của căn hộ chung cư: phòng cháy chửa cháy

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy trong các bất động sản Tp.HCM đang biến thành tiêu chí cần thiết trong chiến lược phát triển các dự án căn hộ cao tầng của các chủ đầu tư về bất động sản.

Cảnh báo về phòng cháy chữa cháy trong các dự án bất động sản Tp.HCM

Ngay sau sự cố cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM), và những sự cố về cháy nổ các tòa nhà cao tầng trên phạm vi cả nước vừa qua đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến tâm lý người mua. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) – Lê Hoàng Châu, dù hiện giờ tâm lý khách hàng có xu hướng chuyển sang đầu tư đất nền nhưng tình trạng này sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, bởi dài lâu quỹ đất bất động sản Tp.HCM dần hạn hẹp và khó tạo ra loại hình nhà thấp tầng, vì thế căn hộ chung cư vẫn là xu hướng tại những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM.

chung cư Carina Plaza cháy đã gây ra hoang mang tâm lý cho nhiều người mua chung cư

Người đứng đầu HoREA nêu dẫn chứng, trường hợp của Singapore, có đến 80% dân số của nước này hiện sống tại các căn hộ chung cư, tuy nhiên tính an toàn vẫn đảm bảo nhờ có xây dựng hệ thống đạt chuẩn chất lượng, đồng thời quá trình đưa các tòa nhà vào vận hành, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý và cư dân đều tuân thủ theo các quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Cần có cái nhìn nghiêm túc về công tác phòng chống cháy nổ ở các dự án chung cư

Đồng ý với nhận định trên, bà Trang Bùi – Giám đốc thị trường Việt Nam (JLL) thì cho rằng, vụ hỏa hoạn chung cư Carina Plaza vừa qua, ở góc độ nào đó sẽ có ảnh hưởng đến thị trường căn hộ. Và trước hết sẽ giúp những đối tượng nhập cuộc vào thị trường bất động sản Tp.HCM có cái nhìn nghiêm túc về công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

Siết chặt khâu kiểm duyệt

Với sự cố về cháy chung cư thời gian vừa qua, khách hàng sẽ có tâm lý cẩn trọng và kỹ tính hơn trong việc chọn lựa mua nhà chung cư ở để. Và những dự án phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu như tập đoàn Novaland, Vingroup, Keppel Land, CapitaLand, Hưng Thịnh… sẽ tăng lợi thế thế cạnh tranh trong việc lấy lại niềm tin của khách hàng khi mua bán căn hộ.

Các dự án từ chủ đầu tư uy tín với chất lượng tốt sẽ là những sản phẩm lấy lại lòng tin của khách hàng

Theo đại diện DKRA Việt Nam, nhìn chungmặt bằng kỹ thuật xử lý về phòng cháy chữa cháy hiện thời tại các chung cư (mới) hiện nay được bình chọn là an toàn, tuy nhiên vấn đề vận hành như thế nào còn tùy thuộc vào đơn vị quản lý…Và ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy tại nơi mình sống.

Mới đây một số dự án bất động sản Tp.HCM và Hà Nội, cư dân đã tố ban quản trị có những khuất tất, không minh bạch trong thu – chi, làm ảnh hưởng đến vấn đề duy tu, bảo dưỡng chung cư, nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy. Điển hình cư dân thuộc dự án chung cư Văn Phú Victoria (Hà Nội) vừa qua đã có đơn cầu cứu  cơ quan nhà nước với mong muốn tổ chức hội nghị nhà chung cư bất thường và bầu lại ban quản trị. lý giải được đưa ra là vì tiêu phí vận hành mỗi năm của tòa nhà lên đến hàng chục tỷ nhưng việc chi cho những hạng mục nào thì không được công khai, việc lựa chọn đơn vị quản lý vận hành cũng không tổ chức lấy ý kiến của cư dân, phí bảo trì 2% (tương ứng hơn 40 tỷ đồng) nhưng chủ đầu tư bàn giao không kê khai rõ rệt.

Việc siết chặt khâu kiểm duyệt các dự án sau hoàn thiện là điều rất quan trọng

Nói về quan niệm trong việc vận hành các khu căn hộ sau khi hoàn thiện, đại diện của một nhà phát triển dự án bất động sản TP.HCM cho biết, đã đến lúc cư dân cần phải quan tâm đến công tác vận hành tòa nhà, nếu chúng ta đòi hỏi về mức phí quản lý thấp thì liệu có chọn được một đơn vị quản lý chuyên nghiệp và đảm bảo các công tác an toàn về phòng cháy chữa cháy tại chỗ? Nếu cư dân “từ bỏ” quyền giám sát với ban quản trị về những chuyện tưởng chừng nhỏ ngay trong khu căn hộ như môi trường, phòng cháy chữa cháy… Thì ai đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng cháy nhưng trang bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ lại trở nên vô tác dụng như trường hợp Carina Plaza gặp phải.

Qua đó có thể thấy, việc siết chặt khâu kiểm duyệt các dự án sau hoàn thiện là rất cần thiết và nên được thực hiện đồng bộ trong thời điểm hiện giờ khi số lượng lớn các sự cố cháy nổ đã xảy ra tại các tòa chung cư cao cấp.